Lê được biết
đến là một loại quả có mùi thơm, ngọt nhẹ, vị mát, có xơ ở lõi, nhiều nước,
giàu chất xơ, kali và nguồn vitamin dồi dào cùng một số vi lượng khác. Trong lê
có hàm lượng lớn chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào trong cơ thể.
Cứ trong 100g lê có chứa khoảng 3g cellulose có khả năng làm sạch ruột và thận.
Ngoài ra,
lê còn giúp chữa trị chứng táo bón, đào thải các chất có khả năng gây ung thư.
Lê không những
cung cấp thêm số lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể mà đối với những người
thường xuyên hút thuốc lá, ăn lê hoặc uống nước ép lê là cách loại bỏ các chất
gây ung thư trong thuốc lá nhanh nhất có thể thông qua nước tiểu. Đồng thời
thúc đẩy sự thèm ăn, giảm ho khan, hỗ trợ hệ tiêu hóa…
Những người
thường xuyên ăn thịt nướng cũng nên dùng lê làm món tráng miệng, bởi lê có tác
dụng loại bỏ các chất độc hại, thịt cháy khi lỡ ăn nhầm. Ở một số nơi còn dùng
lá lê làm trà, dùng để chữa chứng viêm bang quang, viêm niệu đạo…
Các nhà
nghiên cứu đã chỉ ra lê hoặc nước ép lê có thể bài tiết polycyclic aromatic
hydrocarbons – một chất gây ung thư thường thấy ở những người có thói quen hút
thuốc thường xuyên. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn lê thường xuyên thì polycyclic
aromatic hydrocarbons sẽ được bài tiết qua nước tiểu nhiều hơn gấp nhiều lần so
với những người không ăn lê.
Các nhà
nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong lê chứa nhiều chất polyphenol có tác dụng
phòng chống và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Theo congtybaove.co
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét