Từ xưa đến
nay, việc ăn chay đã trở nên quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên cần phải
tìm hiểu, ăn chay đúng cách để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Theo các
nhà nghiên cứu, các thực phẩm có nguồn gốc thực vật rất tốt cho tiêu hóa, axit
béo trong thực vật hoàn toàn không chứa cholesterol rất tốt cho hệ tim mạch, ăn
nhiều trái cây, rau xanh cung cấp hàm lượng lớn vitamin và chất xơ cho cơ thể.
Một bữa ăn chay cung cấp đạm vừa đủ để cơ thể không mắc bệnh gút, loãng xương
và mất trí nhớ ở người cao tuổi, phòng ngừa ung thư…
Tuy nhiên nếu
thường xuyên ăn chay sẽ không cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể, nhất là đối với
trẻ em trong độ tuổi trưởng thành, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh về tổn
thương cấu trúc cơ thể như thiếu máu, gãy xương, viêm gan…
Chất béo
trong thực vật tuy không chứa cholesterol, tốt cho hệ tim mạch. Tuy nhiên
cholesterol lại là dưỡng chất cấu thành vitamin D và các chất tạo canxi, xương
thúc đẩy quá trình hình thành nội tiết tố sinh dục giúp trẻ trưởng thành.
Đồng thời,
những chất béo như shortening, margargine và các loại chất béo no khác làm kích
thích sự gia tăng cholesterol nội sinh, không tốt cho hệ tim mạch. Và những loại
rau củ khác nếu ăn nhiều sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Thói quen
ăn các thực phẩm muối, dưa cải làm tăng nguy cơ ung thư gan, tăng huyết áp, suy
thận…
Để ăn chay
trở thành một bữa ăn cân đối, tốt cho sức khỏe, cần có chế độ ăn uống hợp lý, bổ
sung nhiều dưỡng chất trong bữa ăn như, nấu chung gạo với các loại đậu, hạn chế
các thức ăn có chứa nước cốt dừa, chiên xào rau củ trong dầu,… Không ăn những
loại thực phẩm lên men như chao, tương, dưa muối…nhất là đối với người mắc bệnh
tiểu đường, tim mạch, huyết áp,…
Chế biến
càng đơn giản càng tốt đối với các thực phẩm rau củ sẽ bảo quản tốt hơn các loại
vitamin chứa trong đó, nhất là các vitamin dễ phân hủy như vitamin C, B2, B6 đồng
thời sẽ không phát sinh thêm chất có hại cho sức khỏe.
Theo congtybaove.co
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét